เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ต

ประโยชน์และสรรพคุณของ เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ต ที่เราควรรู้

ประโยชน์และสรรพคุณของ เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ต ที่เราควรรู้ ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการนำมารับประทานสูงมากในประเทศแถบตะวันตก และได้แพร่หลายมายังแถบเอเชียเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว เนื่องจากข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างหายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ วิตามินบีรวม แร่ธาตุต่างๆ ไปจนถึงสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ทำให้คนรักสุขภาพหลายคนหันมาทานข้าวโอ๊ตแทนข้าวขาวในอาหารมื้อหลัก

แต่หนึ่งคุณประโยชน์ของข้าวโอ๊ตที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักก็คือ “เบต้ากลูแคน” หรือเส้นใยอาหารชนิดละลายในน้ำที่อุดมอยู่มากมายในข้าวโอ๊ต ซึ่งเบต้ากลูแคนนี่เองที่มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน โรคอ้วน ไปจนถึงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดและช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลอีกด้วย

เบต้ากลูแคน ดียังไง

ข้าวโอ๊ต

เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ต กับสรรพคุณลดไขมันและน้ำตาลในเลือด

เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ต เป็นเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ชนิดที่สามารถละลายในน้ำได้ การรับประทานข้าวโอ๊ตจึงช่วยเพิ่มกากใยให้กับร่างกาย มีส่วนช่วยในการลดระดับคลอเรสเตอรอลได้เป็นอย่างดี หลักการออกฤทธิ์ง่ายๆ ของเบต้ากลูแคนก็คือ เมื่อเรารับประทานมันเข้าไป และเบต้ากลูแคนได้เจอกับน้ำในระบบทางเดินอาหาร มันจะเปลี่ยนสภาพเป็นเจลในลำไส้เล็ก ทำให้ร่างกายของเราดูดซึมน้ำได้ดีขึ้น ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง นอกจากนี้เบต้ากลูแคนยังถูกย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ ทำให้เกิด กรดโพรพิโอนิก ซึ่งเป็นกรดไขมันสายสั้น ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งการสังเคราะห์คลอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้เจลที่เปลี่ยนสภาพมาจากเบต้ากลูแคนยังมีส่วนช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลและช่วยลดการดูดซึมกลูโคสภายในลำไส้เล็ก ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากรับประทานอาหารลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

การรับประทานเบต้ากลูแคนช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น

เนื่องจากในข้าวโอ๊ตมีเบต้ากลูแคนหรือเส้นใยอาหารอยู่มาก เมื่อเรารับประทานอาหารที่ทำมาจากข้าวโอ๊ต ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ตต้ม ซีเรียลข้าวโอ๊ตหรืออาหารแปรรูปอื่นๆ จึงทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนาน เนื่องจากเบต้ากลูแคนจะแปรสภาพกลายเป็นเจลเมื่อเรารับประทานเข้าไป นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเปปไทด์ชนิดวาย ซึ่งมีฤทธิ์ลดความอยากอาหารจากลำไส้เล็กได้ อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่ดีต่อระบบขับถ่ายของเราอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับ และนี่ก็คือประโยชน์จาก เบต้ากลูแคน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อได้รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมเสริมการรับประทานข้าวโอ๊ต หรืออาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากข้าวโอ๊ตเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากเบต้ากลูแคนกันด้วยนะครับ


Cordy-1 ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100%

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100% ผสมเห็ดหลินจือ โสมเกาหลี เบต้ากลูแคน สกัดเข้มข้น ฟื้นฟูร่างกายและเสริมสมรรถภาพใน 1 เดียว

ส่วนผสมคอร์ดี้-วัน